GIÀY CONVERSE: CÂU CHUYỆN ĐẰNG SAU BIỂU TƯỢNG CHUCK TAYLOR

Thứ Tue,
10/12/2019
Đăng bởi Ngọc Ánh

Giày Converse All Star, còn được gọi là Chuck Taylors, là đôi giày thông thường đã đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa nhạc pop trong nhiều thập kỷ. Ban đầu được thiết kế như một chiếc giày bóng rổ vào đầu những năm 1900, kiểu dáng mềm mại bằng cotton và cao su của giày Converse nhìn chung vẫn không bị thay đổi nhiều trong thế kỷ qua.

giày Converse

Gặp Chuck Taylor

Giày Converse All Star được phát hành lần đầu tiên vào năm 1917 và ngôi sao bóng rổ Charles "Chuck" Taylor trở thành nhân viên bán giày Converse vào năm 1921. Trong vòng một năm, anh đã truyền cảm hứng cho việc tái cấu trúc giày bóng rổ của thương hiệu, dẫn đến biệt danh "Chuck Taylors". Converse cũng đã thêm chữ ký của Taylor và miếng vá toàn sao vào bên cạnh giày để ám chỉ vận động viên này đã truyền cảm hứng cho họ.

giày Converse

Ảnh: Internet

Trong thời gian này, giày Converse All Star chủ yếu là một đôi giày bóng rổ và Taylor đã quảng cáo nó như vậy. Anh đi khắp nước Mỹ tiến hành các buổi chơi bóng rổ để bán giày thể thao. Trên thực tế, Converse All Stars là giày bóng rổ chính thức của các trò chơi Olympic trong hơn 30 năm. Sau này, trong Thế chiến II, chúng là chiếc giày thể thao chính thức của lực lượng vũ trang U. S. Chuck Taylors trở thành mẫu giày được lựa chọn cho các sự kiện thể thao nói chung, từ lớp thể dục đến vận động viên chuyên nghiệp.

giày Converse

Ảnh: Internet

Converse đi vào cuộc sống thường ngày

Đến cuối những năm 1960, giày Converse chiếm 80% thị trường sneaker nói chung. Sự thay đổi sang giày thể thao thông thường đã củng cố Converse All Stars như một biểu tượng văn hóa của mọi người, không chỉ là của giới thể thao nữa. Mặc dù những chiếc Chucks ban đầu có màu đen và trắng cổ điển, chúng dần có thêm một loạt các màu sắc và kiểu dáng cũng như các phiên bản giới hạn và đặc biệt. Giày cũng đa dạng về họa tiết và chất liệu như da lộn và da cùng với kiểu dáng cotton nguyên bản.

giày ConverseGiày Converse Chuck 70

Giày Converse All Star bắt đầu mất đi sự thống trị của mình vào những năm 1970 khi những đôi giày khác, nhiều loại có hỗ trợ vòm tốt hơn, tạo ra sự cạnh tranh. Chẳng mấy chốc, các vận động viên ưu tú đã dừng sử dụng giày thể thao All Stars. Tuy nhiên, Chuck Taylors đã nhanh chóng được các nghệ sĩ và nhạc sĩ chọn làm biểu tượng cho những người bình thường. Nhân vật Rocky Balboa đã sử dụng Chucks trong bộ phim Rocky và Ramones thường xuyên dùng Chucks vì chúng không đắt tiền. Elvis Presley, Michael Meyers và Michael J. Fox đều sử dụng Chucks trong các bộ phim của họ, tiếp thị giày sneaker như một chiếc giày cho phiến quân trẻ. Giày Converse đã trở thành một biểu tượng của văn hóa U. S. khi có kiểu dáng retro phù hợp với phong cách cá tính của thời đại nhạc punk rock.

giày Converse

Giày Converse Chuck Taylor

Nike mua Converse

Mặc dù giày Converse Chuck Taylor rất nổi tiếng, hoạt động kinh doanh của Converse đã thất bại, dẫn đến nhiều tuyên bố phá sản. Vào năm 2003, Nike Incorporated đã mua Converse với giá $ 305 triệu và nạp tiền cho doanh nghiệp. Nike đã mang sản phẩm của Converse ra nước ngoài, nơi phần lớn các sản phẩm khác của Nike được sản xuất. Động thái này đã giảm chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận của Converse.

giày Converse

Converse được Nike mua lại năm 2003

Chuck Taylor ngày nay

Giày Converse Chuck Taylor cao và thấp cổ vẫn phổ biến. Vào năm 2015, Converse đã phát hành một bộ sưu tập Chuck Taylors lấy cảm hứng từ Andy Warhol, một sự lựa chọn quan trọng, vì Warhol nổi tiếng với những mô tả nghệ thuật pop về văn hóa đại chúng U. S. Trong năm 2017, giày Converse Chuck Taylor Low Top là đôi giày sneaker bán chạy thứ hai tại Hoa Kỳ và trong lịch sử luôn nằm trong top 10 sản phẩm bán chạy nhất. Giá thành của giày đóng phần lớn dẫn đến sự phổ biến của nó, nhưng việc marketing và lịch sử của giày như một khía cạnh của văn hóa nhạc pop mang lại cho nó sức mạnh để tồn tại lâu và bền bỉ.

giày Converse

Giày Converse Chuck 70 ngày nay

_________________

Shopping Converse online tại Wear Vietnam >>

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: