VANS: LỊCH SỬ GIÀY VANS

Thứ Sun,
29/12/2019
Đăng bởi Ngọc Ánh

Giày Vans luôn luôn là một item yêu thích và với những bộ sưu tập và thiết kế mới nhất được ra mắt thường xuyên. Bài viết này cung cấp thông tin tại sao mẫu giày trượt ván này lại phổ biến qua nhiều năm đến vậy, và trở về lịch sử ra đời của chúng để tìm ra câu trả lời.

giày Vans

Giày Vans ở những bước khởi đầu thô sơ

Quay trở lại ngày Vans được thành lập bởi hai anh em Paul Van Doren và Jim Van Doren cùng với các đối tác kinh doanh Gordon Lee và Serge Delia. Công ty mà họ thành lập được đặt tên là "Công ty cao su Van Doren" và được đăng ký vào ngày 16 tháng 3 năm 1966 tại Anaheim, California. Ngay sau đó, Giày Vans #44 ra đời, mà ngày nay chúng ta biết đến là giày Vans Authentic.

giày Vans

Giày Vans Authentic - anh cả của các mẫu giày Vans

Xem thêm giày Vans Authentic >>

Sau một vài năm kinh doanh, Công ty Cao su Van Doren bắt đầu thu hút một lượng khách hàng hàng mới và ổn định với dịch vụ giày trượt ván. Khi trượt ván bắt đầu bùn nổ vào khoảng năm 1974, những người trượt ván đã phát hiện ra ở vùng phía nam California, chiếc Vans Style #44 gồ ghề. Nó bắt đầu có một lượng người ủng hộ bền vừng và nhanh chóng trở thành lựa chọn của những người biết đến. 

Sau thành công của Vans Style #44, Van Doren và công ty tìm kiếm hit tiếp theo - đưa ra Vans #95 mà ngày nay chúng ta thích gọi là giày Vans Era. Vans Era khác với Authentic ở một số điểm. Nó có phần đệm ở cổ giày để tạo thêm sự thoải mái và sở hữu các phối màu khác nhau được thiết kế bởi Tony Alva và Stacy Peralta - những người trượt ván hoạt động trên toàn cầu. Từ năm 1976 với đồng ký hiệu của Alva và Peralta, giày Vans Era đã trở thành chiếc giày của một thế hệ trong số những người trượt ván trên toàn thế giới.

giày Vans

Vans Era với thiết kế hiện đại và cải tiến hơn

Xem thêm giày Vans Era >>

Vào năm 1977, một sản phẩm đã thay đổi thiết kế tưởng chừng như mãi mãi của Vans được giới thiệu, 'Vans Sidestripe'. Dải sọc trên thân giày ban đầu được Van Doren vẽ nguệch ngoạc và lần đầu tiên được gọi là "Dải sọc Jazz". Nó đã trở thành đặc trưng của thương hiệu Vans và không thể nhầm lẫn. Lần đầu đầu tiên hãng giới thiệu Vans Sidestripe giày Vans Old Skool - một cái tên hoàn toàn mới. Old Skool là mẫu giày dép đầu tiên của Vans đáp ứng đủ nhu cầu mới của người trượt ván. Họ cần một cái gì đó mở rộng độ bền và như vậy Vans Old Skool được chế tạo với các tấm da để thực sự mang lại lợi thế cho những người trượt ván sử dụng những đôi giày này.

giày Vans

Giày Vans Old Skool - mẫu giày biểu tượng của Vans

Xem thêm giày Vans Old Skool >>

Trong suốt thập niên 70, những đôi giày Vans khác đã được giới thiệu mà giờ đã trở thành huyền thoại như Vans Sk8-Hi, một sự đổi mới hơn nữa trong thế giới của Vans skateboarding. Vans Sk8-Hi không chỉ bảo vệ giày trước ván trượt mà nó còn bảo vệ người mang và hỗ trợ cần thiết cho mắt cá chân và xương của họ. Đây là sự thay đổi cần thiết trong ngành công nghiệp giày trượt ván và Vans một lần nữa là người tiên phong.

Xem thêm giày Vans Sk8-Hi >>

giày Vans

Vans Sk8-Hi 

Sau thành công của Vans trong thập kỷ đầu tiên, đã đến lúc phải xáo trộn mọi thứ một lần nữa. Vans bấy giờ đang xem xét các lựa chọn mới để tiếp tục giữ cho đôi giày của họ có liên quan giữa những người hâm mộ. Đây là khi giày Vans Slip-On lần đầu tiên được ra mắt. Sử dụng công nghệ đế bánh quế của họ và vẻ ngoài của Vans Era, họ đã tạo ra một đôi giày Vans có sự tiện lợi, dễ dàng tháo lắp và như một chiếc giày trượt patin theo đúng kế hoạch ban đầu của họ. Trong sự ra đời của Vans Slip-On, chúng ta cũng đã thấy sự ra đời của thiết kế Vans Checkerboard hiện đã có mặt trên những sản phẩm của Vans khoảng 50 năm kể từ khi Công ty Cao su Van Doren ra đời.

giày Vans

Vans Slip-on

Xem thêm giày Vans Slip-on >>

Vans đã tiếp tục đổi mới và thống trị sân trượt ván. Từ cuối những năm 80, họ đã giới thiệu những sản phẩm giày Vans đặc trưng của họ, trong đó có cho phép ​​các vận động viên trượt ván tự thiết kế giày. Người đầu tiên bắt đầu phong trào này là Steve Caballero, người đã tạo ra Vans Half Cab - đã trở thành một trong những đôi giày trượt ván mang tính biểu tượng nhất từ ​​trước đến nay và tiếp tục là một khoảnh khắc có ý nghĩa văn hóa trong dòng dõi lịch sử trượt ván.

giày Vans

Giày Vans - thực sự đã đứng vững dù ra đời từ rất lâu

Không chỉ là một công ty giày, Vans đã được thành lập những quỹ để đầu tư và trả lại cho những thứ đã giúp hãng nuôi dưỡng và phát triển sản phẩm. Họ đã phát động lễ hội du lịch Punk, Warped Tour tới các sân khấu trên toàn thế giới, họ hỗ trợ sản xuất phim tài liệu Dog Town & Z boy. Gần đây nhất Vans đã mở một số địa điểm có tên 'The House Of Vans' giới thiệu trượt ván địa phương, nhạc sĩ và nhà làm phim và cung cấp cho họ một nền tảng để giới thiệu các kỹ năng của mình đến khán giả. 

Vans là một công ty bắt nguồn từ giày trượt ván và một công ty của có ý nghĩa nhiều hơn, chứ không đơn thuần là một thương hiệu. 

______________________

Khám phá những mẫu giày Vans mới nhất tại Wear Vietnam >>

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: